Theo dõi huyết áp và cách tự đo huyết áp

Đối với người mắc bệnh về huyết áp đặc biệt là cao huyết áp thì việc theo dõi huyết áp hằng ngày là rất quan trọng. Theo dõi huyết áp có thể giúp phát hiện sớm một số bệnh ngoài ra còn để người bệnh biết được bệnh tình của mình tiến triển tốt hay xấu từ đó có những biện pháp điều chỉnh thói quen sinh hoạt và ăn uống hợp lý. Để đáp ứng những nhu cầu trên, rất nhiều máy đo huyết áp đã ra đời. Trong đó, có thể kể tới các hãng nổi tiếng như Omron hay National…

Với những máy đo huyết áp điện tử ngày nay, để sử dụng thì không khó nhưng để đo đúng, chính xác thì không phải ai cũng làm được.

Vậy, để đo huyết áp cần những lưu ý gì? Khi đo huyết áp thì sẽ xảy ra những trường hợp nào? Sau đây hãy cùng tìm hiểu.

Những lưu ý khi đo huyết áp

Người sử dụng máy đo huyết áp cần phải hiểu, chỉ số huyết áp không phải là một hằng số cố định mà là một biến số luôn phụ thuộc vào các yếu tố khác. Ngoài ra, huyết áp có sự thay đổi theo thời gian trong ngày. Vào buổi sáng huyết áp sẽ tăng dần, cao nhất vào buổi trưa và thấp nhất vào buổi tối. Hơn nữa, ăn no cũng làm tăng huyết áp nên tốt nhất nên đo huyết áp vào lúc sáng sớm khi chưa ăn gì.

Ngoài ra khi đo huyết áp cũng cần lưu ý không nên uống rượu bia, thuốc lá hay các chất kích thích trước khi đo huyết áp vì lúc này đo sẽ bị sai số. Nếu đã uống rượu bia rồi thì nên chờ 30 phút sau đó mới tiến hành đo.

Không nên vận động mạnh hay tập thể dục rồi đo huyết áp ngay mà nên nghỉ ngơi 15 phút sau đó mới bắt đầu đo.

Tư thế đo cũng ảnh hưởng tới kết quả đo huyết áp. Khi đo huyết áp, nên ngồi thoải mái, dựa lưng vào ghế. Lưu ý, khi đo nên để vòng quấn ngang tim.

Ngoài ra người sử dụng máy đo cũng cần có một chút kiến thức về đo huyết áp ít nhất là phải hiểu các chỉ số thể hiện trên máy đo có nghĩa là gì.

Số ở trên có giá trị lớn hơn là chỉ số tâm thu.

Số ở dưới có giá trị nhỏ hơn là chỉ số tâm trương.

Đơn vị đo huyết áp là milimet thủy ngân (mmHg).

Chỉ số huyết áp ở người bình thường sẽ không quá 120/80 mmHg.

Khi chỉ số huyết áp lớn hơn hoặc bằng 140/90 mmHg là bị cao huyết áp

Chỉ số huyết áp đo được là 90/60 thì là bị huyết áp thấp.

Theo dõi huyết áp và cách tự đo huyết áp

Trong một số trường hợp ở máy đo điện tử, máy đo huyết áp đang bơm ép khí vào thành mạch để đo thì bất ngờ dừng lại rồi bơm lại lần nữa. Nhiều người cho rằng đây là do máy hỏng nhưng khi mua máy mới về dùng thì lại gặp phải trường hợp tương tự. Thực chất của hiện tượng này là do trong các động mạch đã hình thành các khối mỡ hay các khối huyết đông nhỏ. Là biến chứng của các bệnh như béo phì, mỡ máu…Khi máy đang đo thì vô tình, các khối mỡ hay cục máu đông kẹt lại ở vị trí máy đo làm máy phải bơm lại lần nữa. Sau khi bị áp lực máu đẩy đi khỏi vị trí đó thì máy lại hoạt động bình thường. Và như vậy, vô tình máy đo huyết áp đã phát hiện ra bệnh tắc động mạch. Các khối mỡ đông hay khối huyết này không thể phát hiện được bằng các phương pháp kiểm tra bình thường mà phải dùng các biện pháp scan, chụp chiếu thì mới được.

Tóm lại, mặc dù việc sử dụng máy đo huyết áp điện tử ngày nay rất dễ dàng nhưng nếu không có những hiểu biết nhất định thì cũng không được. Hơn thế nữa, đối với bệnh huyết áp đặc biệt là huyết áp cao thì nhất định cần được theo dõi thường xuyên để có thể phòng ngừa và chữa trị các biến chứng về sau.

nguồn:biquyetchamsocsuckhoe.com

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *