Tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai, những điều cần lưu ý

Phụ nữ, nhất là phụ nữ khi mang thai cần phải chú ý kiêng khem nhiều thứ nhằm bảo vệ và phòng ngừa các bệnh gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Trong số các bệnh cần lưu ý thì huyết áp cao là bệnh cần phải được chú ý nhiều hơn cả vì mức độ nguy hiểm của nó.

Huyết áp cao không có triệu chứng rõ ràng nên chỉ có thể phát hiện bằng cách thường xuyên kiểm tra và theo dõi huyết áp.

Những nguy hiểm đối với sản phụ bị huyết áp cao

Huyết áp cao gây ảnh hưởng đến mẹ và bé tùy thuộc vào mức độ năng nhẹ của bệnh và tốc độ tăng huyết áp của thai phụ. Bệnh càng nặng hoặc càng xuất hiện sớm trong thai kì thì càng để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Trong số các biến chứng mà huyết áp cao gây ra cho sản phụ thì tiền sản giật là biến chứng nguy hiểm nhất. Theo số liệu nghiên cứu, có khoảng 25% sản phụ bị tăng huyết áp biến chứng nhanh thành tiền sản giật trong quá trình mang thai, chuyển dạ hoặc thậm chí là ngay sau sinh.

Cao huyết áp trong quá trình mang thai cũng là một trong các nguyên nhân gây sinh non, đứt nhau thai, thai chết lưu hoặc em bé chậm phát triển ….Những phụ nữ mang thai lần đầu bị huyết áp cao sẽ có nguy cơ tăng huyết áp lại ở lần mang thai tiếp theo nhiều hơn so với những phụ nữ mang thai bình thường. Di chứng của căn bệnh cao huyết áp đối với sản phụ cũng không hề nhỏ. Những sản phụ bị tăng huyết áp trong quá trình mang thai sau này sẽ dễ bị mắc những bệnh về đường tim mạch, huyết áp và đột quỵ.

Tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai và những điều cần biết

Điều trị tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai

Các loại tăng huyết áp bao gồm tăng huyết áp mãn tính, tăng huyết áp thai nghén, tiền sản và sản giật. Dù bị huyết áp ở dạng nào, sản phụ cũng cần lưu ý, theo dõi để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

Đối với sản phụ bị tăng huyết áp mãn tính

Tăng huyết áp mãn tính dù cho nguyên nhân là gì cũng nên hạn chế sử dụng thuốc bởi thai nhi rất dễ bị dị tật, di chứng bởi các loại thuốc hạ áp thông thường. Tăng huyết áp mãn tính so với các loại tăng huyết áp còn lại là dễ xử lý hơn cả. Nếu nguyên nhân tăng huyết áp là từ cách sinh hoạt hàng ngày hoặc do thói quen ăn uống thì có thể điều chỉnh được và sau vài tháng, huyết áp sẽ trở về bình thường. Nếu không thể tìm ra nguyên nhân thì lúc này, sản phụ cần phải chú ý và đo huyết áp hàng ngày.

Bên cạnh việc điều chỉnh các thói quen thường ngày, sản phụ cũng cần lưu ý tránh căng thẳng, và có thể tham khảo các phương pháp tập luyện như thiền, yoga, matxa …

Đối với những sản phụ bị tăng huyết áp mãn tính tức là bị huyết áp cao từ trước khi mang thai cần giảm thuốc từ từ tránh ngừng đột ngột sẽ khiến huyết áp tăng đột biến.

Đối với sản phụ bị tăng huyết áp thai nghén

Thế nào là tăng huyết áp thai nghén? Người được xếp vào dạng tăng huyết áp thai nghén khi rơi vào một trong ba trường hợp sau: Người bị huyết áp vào tuần thứ 20 của thai kỳ, bị tăng huyết áp nhưng không có dấu hiệu trở thành tiền sản giật, huyết áp trở lại bình thường trong vòng ba tháng sau sinh.

Trong thời gian này, sản phụ phải được theo dõi một cách chặt chẽ và cần được đo huyết áp thường xuyên. Khi có các triệu chứng như đau đầu, đổ mồ hôi nhiều, choáng váng hoặc huyết áp cao (lớn hơn hoặc bằng 170/110 mmHg) thì phải lập tức nhập viện cấp cứu để được cứu chữa kịp thời.

Đối với sản phụ bị sản giật và tiền sản giật

Cho đến nay, nguyên nhân gây tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai vẫn là đề tài mà nhiều nhà khoa học vẫn tranh luận rất gay gắt. Trước đây để có thể kết luận một sản phụ có bị tiền sản giật hay không thì người ta dựa vào hai yếu tố là: tăng huyết áp, phù và protein niệu nhưng ngày nay, chỉ cần hai yếu tố là tăng huyết áp và protein niệu là có thể xác định sản phụ có mắc sản giật và tiền sản giật hay không. Sản giật và tiền sản giật rất nguy hiểm cho mẹ và con. Cụ thể là làm bong nhau thai non, thai chết lúc sinh, xuất huyết não, suy tim suy thận động thời, thai phụ cũng gặp nguy hiểm không kém dễ bị các biến chứng về thận, máu, tim mạch. Cách giải quyết trong tình huống này là nhanh chóng kết thúc thai kỳ và chấp nhận sinh non.

nguồn: biquyetchamsocsuckhoe.com

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *