Phải làm gì khi bị cao huyết áp?

Khi cuộc sống của chúng ta ngày càng được cải thiện về vật chất và tiện nghi thì những vấn đề về sức khỏe lại càng trở nên nghiêm trọng. Sức đề kháng tự nhiên của cơ thể giảm đi, những căn bệnh lão hóa ngày càng phổ biến, đặc biệt là bệnh cao huyết áp ở người già. Vậy phải làm gì khi bị cao huyết áp để phòng tránh những biến chứng cực kỳ nguy hiểm của căn bệnh mãn tính này?

Phải làm gì khi bị cao huyết áp

Phải làm gì khi bị cao huyết áp để phòng những biến chứng nguy hiểm?

Cao huyết áp là một bệnh lý tim mạch nguy hiểm nhưng thường gặp ở người cao tuổi, đây được coi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi toàn bộ sự tiến triển của bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng bộc lộ ra bên ngoài, và bệnh có thể tiến triển từ rất sớm, khi bộc phát ra bên ngoài thường là triệu chứng đã nặng, có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Hiện nay Việt Nam có khoảng 12 triệu người mắc phải, trong năm 2016 con số này tăng lên là 40% những người lớn tuổi bị tăng huyết áp.

Vậy bệnh cao huyết áp thực tế là gì?

Xem thêm:

1. Tìm hiểu về căn bệnh cao huyết áp?

Bệnh cao huyết áp hình thành khi áp lực của máu tác động lên thành mạch tăng cao, gây ra gánh nặng cho tim và là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim,…

Không chỉ có 1 loại bệnh cao huyết áp mà bao gồm nhiều bệnh như:

– Cao huyết áp vô căn, đó là hiện tượng người bệnh tăng huyết áp không hề có nguyên nhân và nó chiếm tới 90% các trường hợp bị cao huyết áp

– Cao huyết áp thứ phát là do người bệnh mắc phải một số bệnh như bệnh thận động mạch, bệnh van tim, hay bệnh nội tiết

– Tăng huyết áp khi mang thai là báo hiệu nguy cơ, tình trạng tim mạch của thai phụ trong quá trình mang thai.

Bệnh cao huyết áp có thể xuất hiện trong cơ thể từ rất sớm làm tăng áp suất máu lưu thông trong thành mạch, khiến mạch máu bị tổn hại theo thời gian mà hoàn toàn không có dấu hiệu nhận biết.

Chỉ tới khi tuổi tác lớn dần, chức năng các cơ quan suy yếu, cơ thể mới bộc lộ những vấn đề sức khỏe cao huyết áp.

2. Huyết áp ở mức bao nhiêu được coi là tăng huyết áp

Từ 140/90 mmHg được coi là mức tăng huyết áp độ 1, đối với những người đã từng có tiền sử huyết áp tăng cao như vậy, cần theo dõi huyết áp thường xuyên để phòng tránh những khi huyết áp tăng bất ngờ.

Trong một số trường hợp bệnh cao huyết áp biểu hiện ra ngoài, những triệu chứng thường gặp sẽ là đau đầu, khó thở, hoặc chảy máu cam (triệu chứng ngày khá hiếm gặp, nếu gặp phải cũng có thể là do nguyên nhân khác)

Nếu bệnh không được phát hiện kịp thời, các biến chứng tim mạch có thể ập đến bất ngờ và cướp đi tính mạng người bệnh chỉ trong nháy mắt.

Phải làm gì khi bị cao huyết áp

Để kiểm soát bệnh ta cần thực hiện chế độ dinh dưỡng và bổ sung thực phẩm chức năng đầy đủ

3. Vậy nguyên nhân gây tăng huyết áp là gì?

Tăng huyết áp hiện nay chưa tìm được nguyên nhân chính xác, mà chỉ cho rằng đó là do di truyền hoặc căn nguyên bắt nguồn từ một số căn bệnh vốn có mà người bệnh mắc phải như bệnh thận, tuyến giáp, tuyến thượng thận,…

Tuy nhiên cao huyết áp do các bệnh khác gây nên chỉ chiếm khoảng 5-10% tổng số các ca bệnh, chủ yếu vẫn là cao huyết áp vô căn.

4. Vậy phải làm gì khi bị cao huyết áp?

Việc đo huyết áp thường xuyên và kiểm soát chế độ dinh dưỡng hoặc sử dụng các loại thuốc giảm huyết áp được phần lớn mọi người sử dụng để phòng những biến chứng bất ngờ có thể xảy ra, tuy nhiên việc làm này là chưa đủ nếu mong muốn huyết áp được ổn định lâu dài, và giảm thiểu tối đa những tác hại do tăng huyết áp gây nên đối với cơ thể.

Tại Hàn Quốc hồng sâm được rất nhiều người cao tuổi sử dụng, như một loại thực phẩm bổ sung và tăng cường sức khỏe có thể thích hợp cho nhiều đối tượng, trong đó có đối tượng bị cao huyết áp. Những người lớn tuổi bị cao huyết áp thường sử dụng hồng sâm như một loại thực phẩm hỗ trợ việc ổn định huyết áp và giảm thiểu tới mức tối đa nguy cơ biến chứng từ bệnh lý huyết áp.

Theo nhiều nghiên cứu về thảo dược tại Hàn Quốc, Nhân sâm có chứa thành phần Ginsenoside có khả năng cung cấp dinh dưỡng cho các cơ quan, cải thiện chức năng cơ thể, tăng cường sức đề kháng, hạn chế những nhân tố độc hại tích lũy từ môi trường, đồng thời giảm tối đa những biến chứng có thể xảy đến do sự tăng áp lực lên thành mạch.

Tham khảo thêm “hồng sâm dùng cho những đối tượng nào” để biết rõ hơn về công dụng của thực phẩm dinh dưỡng bổ sung quý giá này.

Nguồn: biquyetchamsocsuckhoe.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *