Những nguy hiểm của tai biến mạch máu não

Được ví như một “cơn bão”, tai biến mạch máu não là một trong các bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao. Mỗi năm tại Việt Nam có hơn 200.000 người mắc bệnh tai biến. 50% trong số đó tử vong, tỷ lệ người sống sót và bình phục hoàn toàn chỉ chiếm 10%, số còn lại chịu các di chứng nặng nề và phụ thuộc hoàn toàn vào người khác. Tai biến mạch máu não là gì mà nguy hiểm đến vậy? dấu hiện của người bị tai biến ra sao? Cần có những lưu ý gì đối với bệnh nhân sau tai biến mạch máu não?

  1.   Khái niệm tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là tình trạng rối loạn chức năng tuần hoàn não, xuất hiện khi não bị thiếu máu cục bộ. Đây là căn bệnh nguy hiểm gây chết người hoặc để lại những di chứng nặng nề về vận động và thần kinh nếu không được cấp cứu kịp thời. Đặc biệt hơn, ngày nay bệnh có xu hướng trẻ hóa và được xếp thứ 3 trong số các bệnh gây tử vong chỉ sau ung thư và bệnh tim mạch

Những nguy hiểm của tai biến mạch máu não

  1.      Nguyên nhân gây bệnh tai biến mạch máu não

Nguyên nhân gấy tai biến mạch máu não có nhiều nguyên nhân chủ yếu là do người có tiền sử cao huyêt áp, tiểu đường, tim mạch, mỡ máu,….Việc không kiểm soát được các chỉ số trong máu sẽ dẫn đến tắc nghẽn mạch máu hoặc gây vỡ mạch máu, hình thành nên cơn tai biến. Xét về mặt y học, tai biến mạch máu não là hệ quả của các bệnh trên.

Ngoài ra, những người thừa cân, béo phì, hút thuốc là sử dụng rượu bia quá nhiều hoặc lạm dụng chất kích thích cũng có khả năng mắc bệnh tai biến cao hơn so với những người khác rất nhiều.

  1.      Những di chứng xuất hiện sau tai biến mạch máu não.

Tai biến mạch máu không chỉ gây tổn hại về mặt kinh tế do chi phí điều trị đắt đỏ mà còn khiến bệnh nhân bị tàn tật hoặc chịu những biến chứng nặng nề không thể phục hồi.

Các biến chứng dễ gặp nhất bao gồm

–        Méo miệng, nói ngọng, nói lắp do vùng não phụ trách chức năng ngôn ngữ bị tổn thương. Quá trình điều trị và phục hồi đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên trì. Hơn nữa, người bệnh cần được hỗ trợ đặc biệt là người thân.

–        Liệt là tình trạng phổ biến sau tai biến. Người bệnh thường bị liệt nửa người, toàn thân cánh tay hoặc một chân. Đây là di chứng nặng nề nhất đối với bệnh nhân vì phải nằm một chỗ và phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.

–        Mất trí nhớ hoặc mất khả năng nhận thức đối với các vấn đề trong cuộc sống. Đây là hiện tượng thường xảy ra đối với người bị tai biến. Người bệnh mất rất nhiều thời gian để chữa trị hoặc không có khả năng phục hồi.

–        Rối loạn thị giác, giảm thị giác hoặc mất cảm giác. Đây là di chứng thường thấy của những người bị tai biến mạch máu não. Người bệnh có thể thấy mờ một bên mắt hay cả hai mắt.

–        Tình trạng đại tiểu tiện không tự chủ. Sau khi bị tai biến, bệnh nhân dễ bị mắc chứng rối loạn cơ tròn gây ra hiện tượng không tự chủ được trong vấn đề đại tiểu tiện. Đặc biệt là với các bệnh nhân bị liệt phải nằm một chỗ dễ bị viêm loét do không được vệ sinh sạch sẽ.

  1.      Những lưu ý đối với bệnh nhân tai biến mạch máu não

Đối với bệnh nhân mắc chứng tai biến mạch máu não cần có chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý nhằm phòng ngừa tái tai biến và hồi phục thể lực. Thức ăn cần dễ nuốt với lượng calor vừa phải do sau cơn tai biến, cơ thể đòi hỏi năng lượng thấp hơn mức bình thường.

Nên thường xuyên kiểm tra huyết áp bằng máy đo huyết áp. Khi thấy huyết áp tăng cao hoặc thấp cần có sự tư vấn của bác sĩ để đưa huyết áp về mức bình thường.

Nên chú ý theo dõi nhịp thở cũng như hô hấp của người bệnh. Khi có biểu hiện khò khè khó thở, nhịp thở không đều hoặc có tiếng rít thì phải mời bác sĩ để có thể phát hiện và có phương pháp điều trị thích hợp.

Thường xuyên kiểm tra nhiễm khuẩn nếu thấy có hiện tượng đái rắt, đái buốt, đái đục. Các dấu hiệu khác như ho, sốt cũng cần được xét nghiệm máu và nước tiểu nhằm phát hiện sớm hiện tượng nhiễm khuẩn từ đó có hướng điều trị phù hợp

Nguồn:biquyetchamsocsuckhoe.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *