Những bài luyện tập hồi phục cho người đột quỵ

Những bệnh nhân sau đột quỵ thường mặc cảm, tự ti do phải chịu những di chứng sau tai biến. Những di chứng sau tai biến thường là, liệt nửa người hoặc một bộ phận của cơ thể, méo miệng, nói ngọng, giảm cảm giác, giảm thị lực. Những di chứng này khiến bệnh nhân phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác hoặc cần có người hỗ trợ. Mục tiêu của các bài luyện tập này nhằm hồi phục chức năng của cơ thể cũng như giúp người bệnh sinh hoạt và hòa nhập lại với cuộc sống.

 

Tập dồn trọng lượng lên chân liệt

Đối với bài tập này, ta nên sử dụng bục tập hoặc vật cao tầm 15-20cm. Yêu có người hỗ trợ tập. Bệnh nhân đứng thẳng, trọng lượng dồn đều lên hai chân. Người hỗ trợ nên đứng về bên chân bị liệt của người bệnh, đỡ bệnh nhân duỗi hai tay sang ngang. Người bệnh sẽ bước chân lành lên bục tập đồng thời dồn trọng lượng lên chân liệt lặp lại động tác như vậy số lần tùy thuộc vào sức chịu đựng của người bệnh.

Người bệnh cũng có thể tự tập bằng cách đứng trong hai thanh son song và vin nhẹ lên hai thanh này, sử dụng bục tập và chuyển trọng lượng bước lên bục như bài tập trên.

Dần dần, khi các khả năng thăng bằng và vận động của bệnh nhân có tiến triển tốt hơn thì nên nâng cao bài tập bằng cách tự đứng thăng bằng, sử dụng bục và tiếp tục bài chuyển trọng lượng sang chân liệt. Có thể nâng cao mức độ tập luyện bằng cách nâng độ cao bục thành 20-30cm.

Tập đứng thăng bằng

Đối với bài tập này, hãy để bệnh nhân đứng thẳng thăng bằng, cân xứng hai bên. Trong trường hợp cần thì người hỗ trên nên đứng ở bên bị liệt. Sau khi có thể đứng thăng bằng, có thể nâng cao bài tập. Lúc này người bệnh tiếp tục đứng thăng bằng và bắt đầu tập cổ. Quay trái, quay phải rồi chuyển sang nghiêng trái, nghiên phải, vặn mình ….

Tập nói

Với người bị đột quỵ thường có biểu hiện của chứng rối loạn ngôn ngữ bao gồm méo miệng, nói ngọng, không thể gọi được tên những người xung quanh. Vì vậy để có thể hồi phục, người bệnh nên tâp luyện nói. Bước đầu đơn giản là để người bệnh tập đọc số, bảng chữ cái, tập nói ngày tháng. Quá trình điều trị đòi hỏi tính kiên nhẫn và thời gian dài do đó, người nhà bệnh nhân đóng một vài trò rất quan trọng. Người bệnh cần được khuyến khích, động viên để có động lực luyện tập và hồi phục.

Tập tay

Chứng liệt sau đột quy rất đa dạng ngoài liệt nửa người, một chân hoặc cả hai chân, người bệnh cũng có thể bị liệt tay. Hằng ngày, người bệnh có thể thực hiện các bài tập co duỗi, kéo giãn tay, gập duỗi cánh tay, khớp tay, xoay cổ tay .v..v. Người bệnh có thể sử dụng tay (tập trung vào tay bị liệt) để thực hiện các hoạt động cơ bản thường ngày như vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, tắm rửa …Đặc biệt lưu ý, khi bệnh có thể cử động tay dù chỉ là một chút cũng phải bắt đầu bước vào luyện tập. Càng để lâu, hệ thần kinh điều khiển cơ càng khó vận động và chỉ huy, dần dần sẽ mất khả năng cử động. Hơn nữa, sau cơn tai biến, 3 tháng đầu tiên chiếm vai trờ quan trọng chính vì vậy càng phải gấp rút luyện tập trong thời gian này.

Tập gấp, duỗi khớp háng và khớp gối bên liệt

Người hỗ trợ yêu cầu bệnh nhân đứng vịn nhẹ tay vào một vật nào đó bên cạnh, hai chân rộng bằng vai, chân lành ở trước chân liệt ở sau. Sau đó, bệnh nhân chuyển trọng lượng ra trước, dồn trọng lượng lên chân bên lành.

Khi toàn bộ trọng lượng cơ thể đã dồn lên chân lành ở phía trước, người tập yêu cầu bệnh nhân tập gấp và duỗi khớp háng và khớp gối bên chân liệt. Lưu ý khi gấp khớp háng và khớp gối chỉ nâng gót chân bên liệt (không nhấc cả bàn chân) lên khỏi sàn nhà.

Nguồn:biquyetchamsocsuckhoe.com

 

Những bài luyện tập hồi phục cho người đột quỵ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *