Học cách tha thứ, liệu pháp tâm lý cho sức khỏe tinh thần

Sức khỏe luôn có hai khía cạnh là sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất, để cơ thể được khỏe mạnh hoàn toàn không chỉ cần sức khỏe thể chất ổn định mà còn cần chăm chút cho cả tâm hồn. Chỉ có tâm thanh thản sức khỏe mới được đầy đủ nhất. Học cách tha thứ chính là liệu pháp tâm lý cho sức khỏe tinh thần

Học cách tha thứ có thể là một việc khó khăn, bởi họ cho rằng điều này có thể khiến mình trở nên yếu đuối và nhu nhược trong mắt người khác. Nhưng đó là những hiểu lầm sai lệch, tha thứ chỉ đơn giản là sự buông bỏ cảm xúc tiêu cực hoặc đau đớn về một người đã làm tổn thương bạn, là cách để giải thoát cho chính bản thân minh chứ không có nghĩ là đồng tình với những gì mà họ đã làm.

liệu pháp tâm lý cho sức khỏe tinh thần

Tha thứ là học cách buông bỏ những cảm xúc tiêu cực, thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực như tức giận, oán hận

Tha thứ là cách giúp bạn thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực như tức giận, oán hận, căng thẳng,…, điều chỉnh cảm xúc của mình ở trạng thái ổn định nhất, để tâm hồn thanh thản, nhẹ nhàng như vậy mới không ảnh hưởng tới các chức năng bên trong cơ thể, bởi bộ não là cơ quan điều khiển mọi hoạt động bên trong cơ thể, nó không thoải mái sẽ làm ảnh hưởng nhiều tới ngũ tạng.

Vậy liệu pháp tâm lý cho sức khỏe tinh thần có thể đem lại những kết quả trực tiếp gì cho sức khỏe?

1. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Tha thứ để tâm hồn thanh thản có thể làm giảm lượng Ardenaline và Cortisol được giải phóng trong cơ thể.

Trong đó Ardenaline nếu được tạo ra với lượng lớn cso thể ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể, làm xấu đi chức năng của tim mạch.

Cortisol giúp cân bằng lượng đường trong máu, nếu nộng độ hormone này tăng cao có thể khiến cơ tểh gặp phải hội chứng cushing với triệu chứng thường gặp như tăng cân, tăng huyết áp,…

Chỉ nên giữ 2 loại hormone này ở mức hợp lý, cơ thể mới khỏe mạnh

Xem thêm:

2. Giữ được mối quan hệ tốt đẹp

Sự tha thứ là tiền đề để gắn kết mối quan hệt theo chiều hường tốt đẹp hơn, nó làm giảm xu hướng “trả đũa” của người làm tổn thương bạn, giúp họ cảm thấy đồng cảm, thấu hiểu người khác. Điều này có thể khiến mối quan hệ trở nên không còn căng thẳng, đôi bên có thể tha thứ cho nhau.

3. Cải thiện giấc ngủ

Sự tức giận, đau buồn có thể khiến bạn mất ngủ, chức năng các cơ quan bên trong cơ thể bị ảnh hưởng rất nhiều, bạn học cách tha thứ, buông bỏ những oán hận tích trữ sẽ giúp tinh thần thả lỏng nó giúp bạn bắt đầu ngủ nhanh hơn, đủ giấc và không làm cơ thể suy kiệt.

4. Cải thiện sức khỏe thể chất

Nhiều nghiên cứu cho thấy sự tha thứ tác động trực tiếp làm thay đổi nhận thức về những thách thức thể chất (như leo núi), cách suy nghĩ và tư duy của họ đối với các hoạt động thể chất nhẹ nhàng hơn.

5. Giúp phục hồi chấn thương

Như nghiên cứu của Tiến sĩ Fred Luskin, giám đốc và nhà đồng sáng lập dự án về sự tha thứ (Forgiveness Project) của đại học Stanford còn có thể giúp phục hồi chấn thương nặng, sự tha thứ giúp hình thành tư duy lạc quan, sự tự tin và lòng trắc ẩn.

6. Giúp trái tim trở nên khỏe mạnh

Sự tha thứ giúp giải phóng hormone oxytocin, hormone này giúp bạn giảm huyết áp và nhịp tim, giúp trái tim bạn bình yên, nhẹ nhàng và khỏe mạnh. Sự tha thứ có thể làm thăng hoa cả xúc và tâm hồn.

liệu pháp tâm lý cho sức khỏe tinh thần

Liệu pháp tâm lý cho sức khỏe tinh thần giúp cơ thể bạn khỏe từ bên trong

7. Cải thiện chức năng nhận thức

Khi cải thiện chức năng nhận thức, hoạt động ở thùy trán sẽ sôi nổi hơn, giúp cảm nhận được tất cả cảm giác, thông tin xung quanh, những cảm xúc, đạo đức, suy nghĩ, lý luận,… Ngược lại cảm xúc giận dữ, hận thù sẽ ức chế suy nghĩ và nhận thức rõ ràng.

Chưa kể tới những cảm xúc tiêu cực có thể khiến cơ thể gặp stress căng thẳng, nếu tình trạng kéo dài có thể khiến cơ thể bị trầm cảm, u uất.

Ngoài việc tập tha thứ và buông bỏ, có thể Ổn định tinh thần thông qua việc sử dụng một số loại thực phẩm chức năng có khả năng làm giảm stress, đồng thời tăng cường sức đề kháng, phòng chống tình trạng stress quá độ, có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY.

Nguồn: biquyetchamsocsuckhoe.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *