Bị viêm đường ruột nên ăn gì?

Viêm đường ruột là thuật ngữ chung chỉ tình trạng viêm xảy ra ở đường ruột, bao gồm cả viêm loét đại tràng, bệnh Corhn,… Trước đây, tại nước ta khi kinh tế chưa phát triển, bệnh viêm ruột khá phổ biến do điều kiện sinh hoạt kém, thực phẩm nhiễm khuẩn nhiều, tuy nhiên đến bây giờ khi đời sống vật chất được cải thiện thì xu hướng bệnh viêm đường ruột vẫn không hề thuyên giảm mà còn tăng lên bởi lối sống và thói quen ăn uống đi ngược với khả năng của cơ thể. Vậy bị viêm đường ruột nên ăn gì là đúng?

bị viêm đường ruột nên ăn gì

Bị viêm đường ruột nên ăn gì để giảm thiểu tình trạng bệnh hiệu quả

1. Sự trái ngược trong thói quen ăn uống gây nên bệnh viêm ruột

Thông thường nguyên nhân gây nên bệnh viêm ruột là do thức ăn bị nhiễm khuẩn, không ăn chín, uống sôi, khiến vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể gây viêm ruột. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng bệnh viêm ruột gia tăng còn bởi những nguyên nhân gắn với thời đại nhưng đi ngược với quy luật của cơ thể.

– Chúng ta ăn uống quá nhiều, ăn nhiều hơn mức cần thiết của chức năng tiêu hóa

– Tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn không được kiểm duyệt rõ ràng

– Khuynh hướng lạm dụng thực phẩm công nghiệp khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều chất phụ gia, chất độc, đào thải không kịp mà tích tụ trong đường ruột.

– Sức đề kháng suy giảm do môi trường ô nhiễm cuộc sống căng thẳng bận rộn

– Dịch vụ Y tế quá tải, đáp ứng lượng nhưng không đủ chất, các bác sĩ kê đơn bất kể tác dụng phụ của thuốc, hạn chế việc chú trọng tới các biện pháp sinh học lành mạnh hơn, khiến khỏi bệnh này, người bệnh lại bị thêm bệnh khác.

Vậy làm cách nào để cân bằng giữa chế độ dinh dưỡng và bệnh tật, bị viêm đường ruột nên ăn gì là đúng?

Xem thêm:

2. Ăn uống đúng cách, bớt thuốc mới là biện pháp điều trị đúng đắn

Bệnh viêm đưởng ruột hoặc các bệnh mãn tính lâu ngày, đòi hỏi việc uống thuốc trong thời gian dài sẽ kéo theo những tác dụng phụ tích lũy dần bên trong cơ thể, bên cạnh triệu chứng của bệnh là những phản ứng phụ của thuốc kháng viêm, đặc biệt là Corticosteroid (loại thuốc này có khả năng làm giảm nhu động ruột)

Muốn giải tỏa áp lực từ phía thuốc kháng sinh người bệnh chỉ có thể sử dụng chế độ dinh dưỡng bổ sung, giúp nâng đỡ thể trạng của cơ thể, thông qua việc cung cấp đầy đủ các vi chất dinh dưỡng, hoạt chất sinh học khác mà cơ thể cần.

– Uống nhiều nước

Tùy theo thể trạng hoặc tình trạng cơ thể mà lượng nước cần uống mỗi ngày là khác nhau, tuy nhiên tối thiểu đối với người trưởng thành là mỗi ngày phải uống 1,2 lít. Đặc biệt chú ý là ly nước buổi sáng sớm, lúc bụng đói, nên chọn nước có Mg, Mn giúp nhuận tràng, lợi tiểu.

– Giảm thịt đỏ

Sử dụng quá nhiều thịt có thể gây nên các phản ứng dị ứng và lên men trong khung ruột. Nên thay thế thịt đỏ bằng các loại hải sản hoặc thịt trắng giúp hạn chế sự hấp thu cholesterol bên trong cơ thể.

– Thay thế bằng nguồn cung cấp đạm thực vật

Sử dụng đạm thực vật lành mạnh hơn so với cơ thể, như đậu nành vừa dồi dào đạm vừa là nguồn cung cấp các vi chất dinh dưỡng tăng cường chức năng cho tuyến thượng thận.

bị viêm đường ruột nên ăn gì

Đậu nành là câu trả lời tuyệt vời cho câu hỏi bị viêm đường ruột nên ăn gì? Nên thay thế các loại đạm động vật bằng loại thực vật này

– Ăn định kỳ trứng luộc và cá biển.

Tối thiểu 3 lần trong tuần bạn nên ăn các món có trứng luộc hoặc cá biển để cung cấp vitamin D cho cơ thể, có tác dụng kahngs viêm đường ruột.

– Sữa chua, chuối già và khoai lang

3 loại thực phẩm này là nguồn cung cấp Kalium và vitamin B6 thay thế khi đường ruột gặp vấn đề không khỏe.

– Sử dụng trái cây thường xuyên

Ăn vặt nhiều lần trong ngày với trái cây để cung cấp thêm các loại vitamin và khoáng chất bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng và sức khỏe.

3. Kiêng khem như thế nào là đúng cách khi bị viêm đường ruột

Do thường bị đau bụng nên người bị viêm ruột thường ăn uống kiêng cữ quá khắt khe, chỉ cần tuân thủ 2 nguyên tắc là đủ, không nên kiêng khem quá gắt:

– Loại bỏ món nào không dung nạp được, ăn vào thấy khó chịu.

– Đa dạng hóa khẩu phẩn ăn để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Tham khảo thêm các thực phẩm chăm sóc sức khỏe, có tác dụng kháng khuẩn hồi phục chức năng đường ruột TẠI ĐÂY

Nguồn: biquyetchamsocsuckhoe.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *