Bệnh tiểu đường type 2: Nguyên nhân và cách điều trị?

Bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính không có tính lây nhiễm đang gia tăng tại Việt Nam. Hiện nay theo thống kê có khoảng 3,53 triệu người đang chung sống với bệnh đái tháo đường, trong đó phần lớn là mắc bệnh tiểu đường type 2.

1. Bệnh tiểu đường type 2 là gì?

Bệnh tiểu đường type 2 là bệnh lý rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, đặc điểm nguyên nhân gây tăng đường huyết là do 2 khiếm khuyết vừa thiếu hụt insulin, vừa đề kháng insulin.

Bệnh tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường type 2 là dạng bệnh tiểu đường phổ biến nhất hiện nay

Cơ chế đầu tiên khi mắc bệnh tiểu đường type 2 là sự đề kháng Insulin, điều này có nghĩa là cơ thể không thể sử dụng được insulin hoặc insulin không thực hiện đúng chức năng của nó. Sự đề kháng insulin sẽ kích thích tuyến tụy sản sinh thêm insulin để bù cho tình trạng rối loạn này, nhưng theo thời gian, tuyến tụy không thể theo kịp và không tiết ra đủ insulin để giữ cho đường huyết ở mức bình thường.

Bệnh tiểu đường thường khiến người ta mệt mỏi liên tục, điều này diễn ra là do, không có đủ insulin chuyển hóa glucose (thức ăn) cho tế bào, khiến các tế bào trong cơ thể bị đói, trong khi đó glucose lại bị giữ lại ở trong máu và hàm lượng ngày càng tăng lên, gây những biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Xem thêm:

2. Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính chỉ có thể ổn định và kiểm soát tình hình bệnh, chứ không thể điều trị khỏi hoàn toàn, chính vì vậy việc phòng ngừa bệnh tiểu đường là rất cần thiết.

Bệnh tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường type 2 có thể dẫn tới biến chứng tim mạch

Người bệnh tiểu đường có thể rất dễ dàng gặp những biến chứng nguy hiểm như sau:

– Biến chứng tim mạch: Đường huyết trong máu cao, kết hợp cùng một số nguyên nhân khác như hàm lượng cholesterol cao, huyết áp cao có thể gây tới các bệnh lý liên quan tới tim mạch hay mạch máu như bệnh lý động mạch vành, rối loạn nhịp tim,… đặc biệt là những tổn thương mạch máu thường gặp ở người bệnh tiểu đường

– Biến chứng thận: Bệnh tiểu đường có thể làm tổn thương mạch máu nhỏ ở thận dẫn tới thận hoạt động kém hiệu quả thậm chí là suy thận. Bệnh nhân thường mắc tiểu hơn những người không mắc.

– Bệnh lý thần kinh do đái tháo đường

Đường huyết và huyết áp có thể gây nên những rối loạn về tiêu hóa, rối loạn cương dương và nhiều chức năng khác của cơ thể, trong đó bị ảnh hưởng nhiều nhất là các chi, đặc biệt là bàn chân. Những tổn thương tại đây được gọi là bệnh lý thần kinh ngoại biên, dẫn tới đau, ngứa và mất cám giác, chấn thương không phát hiện, dễ nhiễm trùng và viêm nhiễm thậm chí phải đoạn chi. Người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ phải đoạn chi cao gấp 25 lần so với người bình thường khác.

– Biến chứng võng mạc

Hầu hết những người tiểu đường sẽ phát triển một số loại bệnh về mắt gây giảm thị lực hoặc mù lòa.

– Biến chứng trong thời kỳ mang thai

Glucose trong máu cao trong thai kỳ có thể khiến thai nhi bị quá cân, dẫn tới các tai biến khi sinh nở cho cả mẹ và bé, nguy cơ trẻ bị phơi nhiễm glucose máu cao có thể ảnh hưởng tới tương lai của trẻ.

Dưới đây là những nguy cơ có thể gây mắc tiểu đường type 2 mà chúng ta nên tránh.

3. Những đối tượng dễ mắc bệnh tiểu đường type 2

Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường vẫn chưa được chứng thực tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã tìm ra những yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường trên một số đối tượng như sau:

Bệnh tiểu đường type 2

Chế độ dinh dưỡng không cân bằng, béo phì có thể chính là nguyên nhân năng cao nguy cơ mắc bệnh

– Tiền sử gia đình có ngườ mắc tiểu đường

– Có tiền sử tiểu đường thai kỳ

– Tuổi cao, hoặc là người dân tộc

– Chê độ ăn uống không lành mạnh

– Khi mang thai chế độ dinh dưỡng kém

– Ít hoạt động thể chất

– Tăng cân, tăng huyết áp

– Rối loạn dung nạp glucose

4. Cách phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường type 2

Để phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, ngoài loại bỏ những nguyên tắc thiết yếu ở trên ra, người bệnh có thể phòng thông qua việc sử dụng môt số thực phẩm chức năng để ổn định đường huyết.

Hồng sâm là dòng sản hẩm chăm sóc sức khỏe toàn diện, giúp hạ đường huyết hiệu quả ổn định hàm lượng cholesterol. Tham khảo các mặt hàng nhân sâm và cách sử dụng TẠI ĐÂY 

Nguồn: biquyetchamsocsuckhoe.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *