Bệnh tai biến mạch máu não – bản án ngay trên đầu

Tôi nhớ hôm đó là một buổi tối mùa hè oi ả. Lúc đó tôi đang ở trên gác mê mẩn với những cuốn truyện hot nhất hồi bấy giờ. Rồi đột nhiên tôi nghe tiếng mẹ kêu thất thanh. Tôi giật mình vội vàng chạy xuống thì đã thấy bố bế ông nội đi chạy như bay ra ngõ. Khi đó tôi còn bé nhưng cũng đủ nhận thức được tình hình hiện tại. Sau đó bác sĩ kết luận ông tôi bị tai biến mạch máu não. Ông phải nằm viện một thời gian. Tôi nhớ rất rõ khi ấy mẹ, bố và bác phải luân phiên trông ông.

Gia đình lúc ấy không có một bữa cơm ấm cúng với đầy đủ các thành viên được. Lúc ấy tôi chỉ mong ông chóng khỏe lại để mọi người có thể quây quần bên nhau. Sau đó ông được ra viện. Thật may là ông đã qua khỏi nhưng không thể hoạt động nhanh nhẹn như xưa nữa. Mọi thành viên trong gia đình phải để mắt đến ông vì không biết lúc nào ông lại lâm vào nguy hiểm. Tôi nhận ra rằng, mỗi căn bệnh đều cần có một sự hiểu biết và nhận thức thích hợp có như vậy, chúng ta mới có thể chăm sóc cho người bệnh đúng cách được.

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ não là hiện tượng xảy ra khi máu cung cấp lên một phần của não bộ ngừng trệ một cách đột ngột.

bí quyết chăm sóc cho sức khỏe

Tai biến mạch máu não, bản án treo lơ lửng trên đầu

Tai biến mạch máu não có hai loại: nhồi máu não – do nghẽn hoặc tắc mạch và chảy máu não do vỡ mạch.

Theo thống kê (nguồn wikipedia) tại năm 2018, có khoảng 230.000 ca tai biến mạch máu não xảy ra tại Việt Nam. Vào năm 2006, tại Đức có khoảng  65.133 người chết vì tai biến mạch máu não, chiếm khoảng 7,9 % tổng số người chết. Ngoài ra bệnh này là nguyên nhân đưa đến tàn tật trung và nặng. 51 % tất cả các ca đột quỵ não xảy ra ở tuổi trên 50. Càng già thì nguy cơ bị tai biến càng tăng cao.

Biểu hiện của bệnh tai biến mạch máu não do nghẽn / tắc mạch hoặc do vỡ mạch rất khó để phân biệt. Để có thể chuẩn đoán được nguyên nhân của bệnh phải dựa vào rất nhiều yếu tố chủ yếu là các yếu tố tiền căn. Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, có thể sử dụng MRT, CT Scan để chuẩn đoán và phát hiện tình trạng bệnh.

 Các triệu chứng rõ rệt nhất của tai biến mạch máu não bao gồm liệt, giảm cảm giác, giảm thị lực, rối loạn thị giác. Đôi khi người bệnh vẫn có ý thức nhưng do liệt nên không thể cử động hoặc kiểm soát được các hành vi của mình. Tình trạng nhức đầu, ù tai hoặc đột ngột bị ngã vât cũng rất hay xảy ra. Các triệu chứng này xuất hiện đột ngột, tiến triển nhanh chẳng khác nào tử thần đứng cạnh trực chờ vung lưỡi hái.

Thống kê cho thấy, 20% các ca tử vong trong vòng một tháng và 5-10% tử vong trong vòng một năm. Những bệnh nhân có thể hồi phục được sau tai biến mạch máu não sẽ phải chịu những di chứng gây ảnh hưởng tới chính bệnh nhân cũng như gia đình. Tỷ lệ hồi phục hoàn toàn sau tai biến chỉ chiếm 10%, một con số thật mong manh. Số còn lại thì sao? 25-30% có thể đi lại và tự phục vụ bản thân được. Số còn lại, đi lại khó khăn cần sự trợ giúp của người khác hoặc liệt hoàn toàn. Ngoài ra, người bệnh có thể chịu một số di chứng khác như viểm phổi, trầm cảm, co cứng, táo bón, loét do nằm lâu, tiểu tiện không tự chủ. Chưa kể các chi phí cứu chữa, thuốc thang rất tốn kém.

Tôi nghe bác hàng xóm nói thế này “thôi ông Nam Tào đã gọi thì mình đành phải đi”. Nói thì nói thế, nhưng sự sống vẫn thật đáng quý cho dù anh có mắc bất cứ bệnh gì dù có là tai biến hay không thì vẫn cần có một sự hiểu biết, có một thái độ đúng với căn bệnh mà ta mắc phải. Đừng bao giờ xem nhẹ chúng vì chính chúng ta và vì chính những người thân xung quanh mình.

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *