Bệnh cao huyết áp, cẩn thận ở tuổi mãn kinh

Trong cuộc đời người phụ nữ có hai thời điểm quan trọng về sinh lý là thời kỳ mang thai và thời kì mãn kinh. Trong thời kỳ này, nội tiết tố thay đổi dẫn đến sự thay đổi về thể chất, hormon …  Ở thời điểm này, phụ nữ dễ mắc các bệnh về tim mạch và huyết áp. Đặc biệt phụ nữ tuổi mãn kinh có nguy cơ mắc các bệnh huyết áp và tim mạch cao hơn phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Bệnh cao huyết áp là gì và vì sao phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh dễ bị mắc các bệnh cao huyết áp?

Thế nào là cao huyết áp

Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp là hiện tượng áp lực máu tác động lên thành mạch cao do tim co bóp tống máu đi với tốc độ nhanh.

Đơn vị đo huyết áp được tính bằng milimet thủy ngân (mmHg).

Ở người bình thường, chỉ số huyết áp sẽ rơi vào khoảng 100/70 mmHG đến 119/79 mmHG

còn với người bị huyết áp cao, chỉ số sẽ lớn hơn hoặc bằng 140/90mmHg.

Nghiên cứu của Viện Tim mạch quốc gia cho thấy, bệnh nhân trong độ tuổi từ 45-55 có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp cao. So với các bệnh nhân nam cùng tuổi thì tỷ lệ phụ nữ ở tuổi mãn kinh mắc bệnh cao huyết áp là ngang bằng. Các biểu hiện thường thấy đối với phụ nữ mãn kinh mắc bệnh tăng huyết áp bao gồm: đau đầu, đau ngực, mất ngủ, cảm giác khó thở….

Đặc biệt dễ thấy nhất ở bệnh nhân tăng huyết áp ở tuổi tiền mãn kinh so với các đối tượng khác là triệu chứng bốc hỏa và cảm giác khó thở. Tại thời điểm này, nếu đo huyết áp sẽ thấy các chỉ số huyết áp tăng cao. Chính vì vậy, trong trường hợp này không nên coi thường mà phải có các biện pháp điều trị hoặc sự tư vấn của các bác sĩ.

Đáng chú ý hơn là bệnh không phân biệt tỷ lệ theo địa lý, người lao động thấp hay lao động trí óc. Các nghiên cứu chỉ ra tỷ lệ những người mắc bệnh cao huyết áp ở thành thị bằng với tỷ lệ mắc bệnh ở nông thôn và miền núi. Tương tự như vậy, tỷ lệ những người lao động tay chân mắc bệnh cao huyết áp cũng ngang bằng với những người lao động trí não.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh huyết áp cao ở phụ nữ tuổi mãn kinh

bệnh cao huyết áp, cẩn thận ở tuổi mãn kinh

  1. Phụ nữ khi bước vào độ tuổi mãn kinh sẽ có những sự thay đổi về nội tiết tố. Ở thời điểm này, những yếu tố bảo vệ cơ thể dần mất đi đặc biệt là chất oestrogen một loại hormon sinh dục nữ. Hiện tượng oestrogen bị suy giảm dẫn đến việc thay thế cholesterol giảm dẫn đến sự thay đổi mỡ trong máu. Làm tăng cholesterol có hại và giảm cholesterol có lợi. Nghĩa là lượng mỡ trong máu sẽ tăng. Hiện tượng mỡ máu tăng sẽ làm độ nhớt trong máu gây nên các bệnh về xơ vữa động mạch, hẹp thành mạch và làm tăng huyết áp.
  2. Sau khi mãn kinh, do tuổi tác tăng nên khả năng trao đổi chất của các tế bào trong cơ thể sẽ suy giảm. Các hoạt động về thể lực của phụ nữ lúc này sẽ trở nên kém đi, so với thời trẻ  tuổi, nhiệt lượng tiêu hao cũng ít đi. Vì vậy, nếu chế độ ăn uống không hợp lý sẽ dẫn đến tăng cân, phát phì vốn là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp.
  3. Ở tuổi mãn kinh, tốc độ lưu thông máu sẽ bị giảm đáng kể gây nên chứng xơ vữa động mạch. Theo nguyên lý, máu lưu thông trong cơ thể  sẽ gây áp lực lên các thành mạch, tốc độ lưu thông càng lớn thì áp lực tác động lên thành mạch càng cao chính vì vậy, thành mạch càng mềm mại thì càng tốt. Nhưng ngược lại, thành mạch càng cứng càng xơ vữa thì áp lực lên máu sẽ càng lớn đây chính là nguyên nhân làm tăng huyết áp.

Nguồn: biquyetchamsocsuckhoe.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *